ต้อนรับเปิดเทอม เปิดโฉม!! “ห้องสมุดนารีรัตนา” วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี

“ห้องสมุดนารีรัตนา” ความรู้ของมนุษย์นั้นเรียนรู้ได้ไม่รู้จบ เปรียบเหมือนกับการสัมผัสกับห้องสมุดแห่งนี้

“ห้องสมุดนารีรัตนา” ภายในห้องสมุดแห่งนี้เก็บรวบรวมหนังสือไว้กว่า 10,000 เล่ม  โดยการจัดหมวดหมู่หนังสือ 2 แบบ คือ 1) การจัดหมวดหมู่หนังสือระบบรัฐสภาอเมริกัน (LC) 2) การจัดหมวดหมู่หนังสือทางการแพทย์ (NLM Classification) และด้วยความเป็นห้องสมุดที่ทันสมัยจึงนำระบบสืบค้นหนังสือมาใช้ในพื้นที่ รวมถึงการให้บริการหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) เพื่อให้เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้และศูนย์กลางวัฒนธรรมของผู้รับบริการ ภายในตกแต่งด้วยรูปแบบโมเดิร์นสถาปัตยกรรมซึ่งมุ่งเน้นและให้ความสำคัญกับความงามแบบเรียบง่ายและความงามที่แท้จริงของวัสดุจนหลายคนยกย่องให้ห้องสมุดแห่งนี้ เป็น “คาเฟ่แห่งหนังสือ” ด้วยการดีไซน์ที่ลงตัว

แบ่งเป็น 3 โซน

1 โซนพระมหากรุณาธิคุณ จัดแสดงเรื่องราวบอกเล่าถึงพระราชกรณียกิจด้านต่างๆ แต่ละพระองค์ อันได้แก่ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย”, พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9, พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี    ศรีสินทรมหาวชิ ราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10, สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี นอกจากนี้ ภายในห้องยังประดิษฐานพระบรมรูปสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ความสูงขนาด 21 นิ้ว อีกด้วย

2 โซนห้องสมุด บนพื้นที่ 280 ตารางเมตร โดยดีไซน์การจัดวางหนังสือเป็นรูปแบบเรียบๆ แต่เก็บเต็มพื้นที่  เลือกวางอยู่ในมุมที่มีหน้าต่างรับแสงสว่างได้ทั่ว จัดวางมุมสำหรับนั่งอ่านหนังสือไว้ชิดริมหน้าต่างด้วยโซฟายาวนุ่มๆ วางหมอนใบใหญ่ๆ  4 – 5 ใบ และเลือกใช้ผ้าม่านสองชั้นเพื่อช่วยกรองแสงในช่วงกลางวัน  แถมยังมีห้องเล็กๆ ซ่อนอยู่ภายในได้ความเป็นส่วนตัวเข้าไปอีก เพียงเท่านี้ใครที่เป็นหนอนหนังสือคงจะฟินระดับล้าน อดไม่ได้ที่จะบันทึกภาพทุกซอก ทุกมุมไว้อวดเพื่อนๆ กันเลยทีเดียว

3 โซน 24 Hours บนพื้นที่ 152 ตารางเมตร โดยการดีไซน์ให้เป็นพื้นที่โล่ง ตกแต่งด้วยโซฟานุ่มๆ สวนหย่อม  ขนาดเล็กรายล้อมด้วยดอกไม้สวยๆ บรรยากาศเหมือนนั่งอยู่ในคาเฟ่ สามารถศึกษาประวัติความเป็นมาของวิทยาลัยและหลักสูตรที่วิทยาลัยเปิดการเรียนการสอนได้จากโซนนี้ ถึงแม้โซนนี้จะไม่เครื่องปรับอากาศ แต่ได้ดีไซน์ให้หน้าต่างมีอุปกรณ์  บังแสงที่ช่วยให้แสงส่องถึงแต่ไม่ร้อนจนเกินไป ช่วยให้ผู้ใช้บริการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เป็นการลดการใช้ไฟฟ้าภายในตัวอาคารไปในตัว เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของใครหลายคนที่สะดวกเวลาไหนก็มาใช้บริการกันได้เพราะโซนนี้ เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง

ห้องสมุดนารีรัตนา ได้ปรับปรุงเพื่อเป็นแหล่งค้นคว้าข้อมูลและแหล่งเรียนรู้ต่างๆ ใช้เวลาในการปรับโฉมเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย เวลา 165 วัน บนเนื้อที่ 432 ตารางเมตร งบประมาณ 1,503,600 บาท ตั้งอยู่ที่วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี บริเวณ ชั้น 1 อาคารเรียนและหอนอน 10 ชั้น  ใช้ระบบประตูคีย์การ์ดควบคุมในการเข้าและออก

ติดต่อสอบถามได้ที่นี่ครับ